Giày (dép) Sandals là một trong những kiểu giày dép được ưa chuộng bởi rất nhiều người nhờ sự thoải mái, êm ái và hơn hết là thoáng mát của mình. Vậy nên không khó hiểu khi trong tủ giày của mỗi người dù thuộc giới tính hay độ tuổi nào, ai cũng sắm cho mình một đôi.

Sandals là gì?

Sandals (tiếng Việt: xăng-đan, từ tiếng Pháp sandale) là một loại giầy có thiết kế mở, gồm phần đế giầy được giữ vào chân người đi bằng sự kết hợp và đan xen giữa quai và dây vòng qua mu bàn chân và cổ chân.

Sự khác biệt giữa sandal và các loại giày dép khác đôi khi thường không rõ ràng (như trường hợp của huaraches — một loại giày da đan ở México), thông thường sandals sẽ để lộ đa số hoặc toàn bộ bàn chân, đặc biệt là các ngón chân.

Sandal được mọi người ưa chuộng vì nhiều lý do: đứng đầu phải kể đến sự thoáng mát mà chúng đem lại, mọi người có thể thoải mái diện chúng vào thời tiết nóng hay đến những nơi có khí hậu ấm áp.

Thứ hai là chúng thời trang, sandals là một trong những phụ kiện thời trang bất hủ dù ở thời đại nào.

Thứ ba là chúng nổi bật, chúng khéo léo khoe được những ngón chân xinh xinh và đôi bàn chân của người đi nên dễ dàng lôi kéo được sự chú ý của mọi người.

Thông thường, sandals thường được ưa chuộng ở các vùng có khí hậu nóng bức hay trong mùa hè vì nó giữ chân khô thoáng. Những người đi sandals cũng ít khi bị nấm chân hay mồ hôi chân hơn những người mang giầy kín.

Lịch sử của sandals

Esparto sandal xuất hiện từ thiên niên kỷ thứ 6 hoặc 5 trước Công nguyên và đã được người ta tìm thấy tại Tây Ban Nha.

Đôi sandal cổ nhất (và cũng là loại giày dép cổ nhất) được phát hiện tìm tại hang Fort Rock, bang Oregon nước Mỹ; chúng được được dệt nên từ vỏ của cây Artemisia tridentaòa nên độ tuổi của chúng ít nhất phải là 10.000 năm.

Trong tiếng Anh, từ sandal bắt nguồn từ từ tiếng Hy Lạp sandalon. Người Hy Lạp cổ phân biệt giữa baxeae, một loại sandal làm bằng lá liễu, cành cây, hoặc sợi dành cho các diễn viên hài và các nhà triết học.

Bên cạnh baxeae còn có cothurnus, một loại sandal cao cổ lên đến phần giữa chân, dành cho các diễn viên kịch, kỵ binh, thợ săn, và những người có cấp bậc và quyền hạn.

Sau này, phần đế giày đôi khi được làm dày hơn bình thường rất nhiều bằng cách chèn thêm vào các lát bần, để làm tăng thêm tầm vóc của người mang.

 

Người Ai Cập cổ mang sandal làm từ lá cọ và cây papyrus. Những đôi sandal này thường được thấy trên bàn chân của các bức tượng Ai Cập.Theo Herodotus, sandal làm từ cây papyrus là một phần bắt buộc trong trang phục của các linh mục Ai Cập.

Sandals có được coi là giày không?

Theo bạn sandal có phải là giày hay không?

Đối với bất cứ những người đang phân vân với câu trả lời, thì đáp án là , theo những gì Blair Waldorf nói sandal là giày.

Cụ thể hơn, sandal là một loại giày. Những cô nàng hay anh chàng fashionista chắc chắn đã tranh cãi rất nhiều về điều này, nhưng hãy nghía qua định nghĩa về ‘dép’ theo từ điển nhé.

Trong từ điển bỏ túi của Merriam Webster, nó nói:

“Sandal là một đôi giày gồm một phần đế duy nhất để lót chân.”

Ngoài ra, Dictionary.com định nghĩa sandal là:

“Một kiểu giày bao gồm phần đế được làm từ da hoặc chất liệu khác được thiết kế ôm chặt vào chân.”

“Bất kỳ đôi giày thấp hoặc dép nào cũng được coi là sandal.”

“Một đôi dép hay giày cao su nhẹ, thấp được thiết kế che phần mũi giày cao gót của một người phụ nữ.”

“Một đôi giày được thiết kế với quai hoặc dây đeo giữ cho giày hoặc dép không rơi khỏi bàn chân bằng cách buộc qua mu bàn chân hoặc xung quanh mắt cá chân.”

Với những định nghĩa này, bạn có thể thấy rằng khá nhiều sandals thực sự được xếp vào hàng giày dép (sandal cũng bao gồm cả dép lê).

Nếu bạn tìm hiểu kỹ hơn về các định nghĩa của các kiểu giày dép khác nhau, bạn cũng sẽ thấy rằng sandal (cho dù đế cao hay đế bằng), cũng giống như boot (và thậm chí là dép cao su/flip flops – “tông lào”), đều được coi là một loại giày.

Theo một cách nào đó, nếu bạn nghĩ kỹ, những định nghĩa này sẽ lưu lại trong tâm trí của bạn. Tại sao các cửa hàng khác phải phân loại tất cả các loại giày dép (dù đó là sandals cao gót, giày cao gót, giày thể thao, dép xỏ ngón, hoặc xăng đan) dưới danh mục GIÀY?

Lên đầu trang