Việc lựa chọn quần áo khá quan trọng cho việc tập luyện thể dục, bên cạnh đó việc chọn giày tập cũng quyết định cách bạn thực hiện các động tác tập luyện.

Một đôi giày tập tốt phải như thế nào?

giày tập

Một đôi giày tập cổ điển sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn bởi vì nó tạo ra lực kéo để giúp hỗ trợ và ngăn ngừa trượt ngã. Vì thế bạn hãy tìm những loại giày tập có những đặc điểm sau:

- Đế giày dày để chống sốc khi bạn di chuyển;

- Giày cần có phần đệm phía trước tốt và linh hoạt để giúp bạn không gặp vấn đề khi nhảy hoặc vận động mạnh;

- Có thiết kế đặc thù cho việc luyện tập thể thao.

Bạn nên lựa chọn giày như thế nào?

giày tập

Trước khi lựa chọn giày phù hợp cho chân bạn, bạn cần xác định bộ môn thề thao mà bạn đang tập. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn loại giày tập phù hợp với nhu cầu tập luyện của bạn đấy.

Leo núi hay đi phượt: nên chọn một giày cứng cáp

Với những chuyến đi phượt hay leo núi, đôi giày chuyên dụng là một món đồ vô cùng quan trọng. Chính vì thế, một đôi giày cứng cáp, đặc thù cho việc hoạt động cường độ cao sẽ an toàn và phù hợp hơn một đôi giày thể thao đấy.

Ngoài ra, bạn hãy lựa chọn loại giày đệm tốt và rộng rãi để tạo sự thoải mái cho đôi chân. Bạn cũng nên tìm những loại giày có đệm xung quanh gót chân để giảm đau chân khi lên và xuống dốc nhé.

Tập thể hình: bạn nên mang giày thể thao

Khi bạn ở phòng tập thể hình, bạn cần mang loại giày có thể giúp bạn xử lý một loạt các chuyển động và các hoạt động từ những hoạt động nhẹ nhàng của thể dục nhịp điệu đến vận động mạnh trong cử tạ. Giày thể thao đáp ứng các yêu cầu cơ bản của nhiều môn thể thao và các hoạt động phổ biến, đặc biệt hữu ích cho việc tập luyện ở các phòng tập thể dục.

giày tập

Tập khiêu vũ thể thao: bạn nên mang giày khiêu vũ

Đùng bao giờ mang giày chạy và giày thể dục để tham gia một lớp nhảy Zumba nhé. Bởi vì những loại giày đó có thể gây ra chấn thương đầu gối và mắt cá chân trong lúc bạn nhảy theo điệu nhạc đấy. Giày khiêu vũ là một lựa chọn hợp lý bởi độ an toàn và nó còn cho phép bạn di chuyển trơn tru hơn ngay cả khi bạn bật lên. Giày khiêu vũ cũng sẽ giúp chân bạn di chuyển linh hoạt sang hai bên và thực hiện các động tác khó trong môn khiêu vũ thể thao đấy. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm thấy giày khiêu vũ thì hãy tìm một loại giày thể thao có đế mượt mà hơn nhé.

Các môn thể thao trên sân bóng: bạn nên mang giày bóng rổ

Bạn nên mang giày bóng rổ khi bạn chơi bóng để tránh chấn thương mắt cá chân. Giày bóng rổ được thiết kế để hỗ trợ nhanh chóng chuyển động của bàn chân và cơ thể từ bên này sang bên hướng chuyển động tốt hơn so với giày khác. Ngoài ra, bạn hãy mua loại giày có chức năng bảo vệ tốt cho mắt cá chân và lòng bàn chân để giúp cơ thể xử lý việc dừng và di chuyển.

Cách lựa chọn giày tập

Việc lựa mua giày trong cửa hàng có thể có vài điểm khác biệt so với khi bạn mang nó để tập luyện. Tuy nhiên vẫn có một số cách giúp bạn kiểm tra giày có phù hợp với việc tập luyện của bạn hay không.

- Mua giày vào buổi tối: đây là thời điểm mà chân bạn thường sưng lên sau một ngày vận động, do đó khi thử giày bạn sẽ biết được giày có phù hợp với cỡ chân của bạn lúc tập luyện hay không;

- Bạn nên mang tất tập luyện khi thử giày, điều này sẽ giúp bạn xác định chính xác cỡ giày tốt cho việc tập luyện của bạn;

- Bạn nên chọn kiểu giày có khoảng trống giữa gót giày và gót ngón chân dài nhất của bạn khoảng 1,3 cm. Nếu 2 bàn chân của bạn có kích cỡ khác nhau, bạn nên chọn size của bàn chân lớn hơn;

- Bạn nên lựa chọn kiểu giày sao cho chân bạn có thể ướm vào một cách dễ dàng khi mang;

- Bạn hãy kiểm tra những đôi giày ở cửa hàng trong ít nhất 10 phút, hoặc thậm chí bạn có thể thử đi lại nhiều nếu cửa hàng cho phép bạn làm như vậy, trước khi bạn quyết định mua;

- Nếu mua giày online thì hãy nhớ kiểm tra size cho kỹ bạn nhé.

Nếu chân có vấn đề, bạn hãy nói với người bán hàng để được tư vấn loại giày thể thao tốt nhất cho bạn. Bạn hãy nhớ rằng, các loại giày tập luôn luôn khác nhau, phù hợp với những kiểu chân khác nhau, do đó bạn không nên dựa vào cỡ chân của người khác để quyết định mẫu giày cho mình. Bạn nên chắc chắn về nhu cầu tập luyện của mình, loại giày tập bạn muốn mua, những vấn đề về chân của mình và bạn cũng nên thử nhiều kiểu giày, kiểm tra chúng thật kỹ trước khi mua.

Lên đầu trang