Giày sneaker là gì?

Từ một phong cách thời trang mới khiến giới trẻ chao đảo, ngày nay giày sneaker đã trở thành item vô cùng phổ biến. Quen thuộc là vậy nhưng không phải ai cũng biết xuất xứ của những đôi giày mang kiểu dáng thể thao này.

Sneakers (trong tiếng Anh – Mỹ) hay sneaker (trong tiếng Anh – Anh) là tên gọi khác của “giày thể thao”, dùng để chỉ những loại giày chuyên phục vụ cho các hoạt động thể dục thể thao. Tuy vậy, trong một số môn thể thao chuyên biệt, những mẫu giày này không được gọi là sneaker. Chẳng hạn, giày sử dụng trong bóng bầu dục và bóng đá có tên là “cleats” – nghĩa là giày đinh.

Bên cạnh đó, cũng có người cho rằng giày sneaker và các loại giày chạy bộ hoặc giày cross-trainers không phải là một. Trong khi đó, một số ý kiến khác khẳng định sneaker là tên gọi chung cho giày thể thao đế cao su như giày bóng rổ, tennis, giày tập gym,…

Giày sneaker có từ khi nào?

Đầu năm 1900, tên gọi giày sneaker lần đầu tiên được sử dụng nhằm quảng cáo cho sản phẩm của công ty giày Keds. Henry Nelson Mckinney đã gọi loạt giày thể thao này là sneaker vì ưu điểm di chuyển mà không phát ra tiếng động nhờ sở hữu đế cao su.

Giày sneaker với kiểu dáng thể thao mang lại vẻ ngoài trẻ trung và năng động

Chính vì đặc điểm này, một người có thể đánh lén người khác mà không sợ bị phát hiện bởi tiếng động phát ra trong lúc di chuyển (“sneaker” có nghĩa trong từ điển là “người lén lút”). Trong giai đoạn đầu năm 1900, đa số những đôi giày trên thị trường đều có đế cứng nên dòng sản phẩm với đế cao su mềm như giày sneaker vô cùng nổi bật và nhanh chóng thu hút sự chú ý.

Tuy nhiên, Keds không phải công ty đầu tiên sản xuất giày đế cao su mềm. Trước đó vào những năm 1830, ở Anh đã xuất hiện một kiểu giày đi biển rất nổi tiếng với đặc điểm tương tự và thiết kế của sản phẩm này đã bị Keds nhái lại vào năm 1900.

Trên thực tế, rất khó để định nghĩa chính xác thế nào là giày sneaker bởi giày thể thao ngày nay thường có nhiều đặc điểm giống nhau. Hiện nay, giày sneaker đã không còn là một phong cách thời trang mới song vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt và có nhiều mức giá khác nhau tuỳ thuộc vào mẫu mã và thương hiệu.

Lên đầu trang